PPay

Omni channel คืออะไร
จากในบทความที่ผ่านมาเราคงทราบแล้วว่า CRM หรือ Customer Relationship …
4 วิธีนำฟีดแบคมาพัฒนาธุรกิจของเรา
มีน้อยครั้งที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์จะประสบความสำเร็จได้ โดยที่ไม่รับฟังความคิดเห็นจากลูกค้า เพราะความพึงพอใจของลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญ การเปิดใจรับฟังความคิดเห็น ใส่ใจกับปัญหาที่ลูกค้าพบ …
4 ประโยชน์จาก CRM
จากที่เราเคยเขียนบทความว่า CRM คืออะไร หลักการของ CRM …
CRM คืออะไร เหมาะกับใคร
CRM หรือ Customer Relationship Management …
4 กลุ่มสินค้าไลฟ์สไตล์มาแรง
ในยุคที่โควิด 19 ยังมีการแพร่ระบาดอยู่ ทำให้ Lifestyle …
4 เทคนิคสร้างแบรนด์ให้น่าเชื่อถือ
แม้ว่าการซื้อสินค้าและบริการผ่านทางออนไลน์จะเป็นพฤติกรรมปกติของผู้บริโภคในยุคนี้ แต่ต้องยอมรับว่ายังมีผู้บริโภคบางกลุ่มที่อาจจะมีประสบการณ์ในการช้อปออนไลน์น้อย หรืออาจจะเคยมีประสบการณ์ที่ไม่ดีเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ ดังนั้นการสร้างแบรนด์ให้น่าเชื่อถือก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ผู้บริโภคมีความเชื่อมั่นในการสั่งซื้อสินค้าและบริการบนโลกออนไลน์นั่นเอง วันนี้เรามี …
วิธีการเลือกภาพประกอบในร้านค้าของคุณ
จากในบทความ 6 เทคนิคไม่ลับมัดใจลูกค้าที่เราเคยกล่าวกันว่าให้ใส่ใจในการเลือกรูปสินค้า เนื่องจากรูปที่ดีจะเป็นตัวเชื้อเชิญให้ลูกค้ากดเข้าไปดูเนื้อหาอื่นๆของเรา วันนี้เราจะมาลงรายละเอียดกัน …
สร้างพื้นที่สีเขียวให้พื้นที่ของคุณในช่วง Work From Home
ในช่วงที่ทุกคนต้องเว้นระยะห่างทางสังคม ทำงานที่บ้าน เรียนที่บ้าน การอยู่บ้านนานๆ ย่อมทำให้หลายๆคนมองหาของแต่งบ้าน …
6 เทคนิคไม่ลับมัดใจลูกค้า
ในปัจจุบันต้องยอมรับว่าการขายออนไลน์มีการแข่งขันที่สูงขึ้น มีพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์เกิดขึ้นใหม่ทุกวัน ทำให้ทุกคนต้องคิดและเร่งปรับปรุงกลยุทธ์ เพื่อมัดใจลูกค้าให้อยู่หมัด …
ให้การขายของออนไลน์เป็นเรื่องง่าย ด้วย CF Function บน PPay
คงเป็นเรื่องปกติธรรมดาของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ที่จะต้องคอยเช็คคอมเมนต์ในโพสต์ขายสินค้า ต้องคอยดูว่ามีใครสนใจสินค้าของตัวเองบ้าง อยู่ตลอดเวลา พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หลายคนคงเห็นตรงกันว่านี่เป็นงานที่ใช้แรงและเวลาของตัวเองไปไม่น้อย …
ลูกค้ายุคใหม่ ใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อม
ต้องยอมรับว่า ในปัจจุบันลูกค้าจะพิจารณาเรื่องของสิ่งแวดล้อมมากขึ้น สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ นี่เป็นสิ่งที่ต้องตระหนักและรีบปรับตัว ขั้นแรก …
แจ้งราคาให้ชัดเจน ถ้าไม่อยากเสียเงินหมื่น
ย้ำเตือนพ่อค้าแม่ค้าที่ขายสินค้าช่องทางออนไลน์ จะต้องระบุข้อมูล รายละเอียดของสินค้า ราคาขาย ค่าบริการจัดส่งและค่าบริการอื่นๆให้ครบถ้วน …
5 พฤติกรรมร้านค้าออนไลน์ที่ผู้ซื้อไม่ปลื้ม
นอกเหนือจากคุณภาพของสินค้าที่ต้องดี พฤติกรรมของผู้ขายของออนไลน์เอง ก็เป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจในการซื้อเช่นกัน แม้ว่าสินค้าอาจจะแพงกว่าในหลักสิบบาท แต่ถ้าผู้ขายมีความจริงใจในการขาย …
4 ประเภทสินค้าขายดี ขายยังไงก็รอด
“คนซื้อน้อยลง คนขายเยอะขึ้น” เชื่อว่าคุณคงเคยได้ยินคำนี้กันมาบ้าง ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจเลยในยุคที่การสื่อสารไร้พรมแดนแบบนี้ ใคร …
ข้อดีของการช้อปออนไลน์ผ่านบัตรเครดิต
ทำไมผู้คนส่วนใหญ่ถึงนิยมชำระค่าสินค้าผ่านบัตรเครดิตเลยแทนที่จะเป็นเงินสด มันง่าย สะดวก หรือมีข้อดีมากน้อยแค่ไหน วันนี้เราจะมาบอกเหตุผลให้ฟังกันว่า …
ความผิดพลาดของการขายของออนไลน์ที่มักกลายเป็นปัญหาสะสมจนแก้ไม่ทัน
1. ยัดเยียดสินค้าให้กับ (ว่าที่) ลูกค้า หรือจะเรียกว่า …
ตั้งหลักทำธุรกิจอย่างไรให้ใช้เงินลงทุนน้อยที่สุด
ถ้าจะพูดถึงการเริ่มต้นทำธุรกิจ หลายคนมักจะพูดว่าให้เริ่มต้นจากสิ่งที่รัก เพราะถ้าหากเจอปัญหาเราจะผ่านมันไปได้ แต่ในโลกความเป็นจริงมันไม่ง่ายขนาดนั้น อย่างเช่นปัญหาเรื่องเงิน …
5 Steps ในการปั้นแบรนด์ให้เป็นที่จดจำ
1.กำหนดลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย การทำธุรกิจหรือจะเริ่มต้นขายอะไรสักอย่าง ก็ไม่ต่างจากการเดินเรือออกท่ามกลางทะเล สิ่งแรกที่ต้องทำก็คือการกำหนดทิศทางหรือเป้าหมายที่จะไป ซึ่งนั่นก็คือการกำหนดกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่อยากจะเข้าถึงไว้อย่างชัดเจน …
Payment Link คืออะไร และมีวิธีใช้งานอย่างไร
เพย์เม้นท์ลิงก์ คือการรับชำระเงินที่ง่ายและสะดวก ที่คุณสามารถสร้างลิงก์ได้ด้วยตัวคุณเอง และส่งต่อไปยังลูกค้าของคุณผ่านทางช่องทาง Social …
4 วิธีเข้าถึงลูกค้าใน Facebook ที่คนขายของออนไลน์ต้องรู้
1. ธุรกิจฟรีแลนซ์ (Freelance) กลุ่มใน Facebook …